• Giới thiệu sách " Tuổi thơ dữ dội"

Ngày tạo: 08:00, 02/04/2024
    Giới thiệu sách tháng 4

Kính thưa quý thầy cô giáo và các bạn thân mến!

Chỉ nay mai nữa thôi là sẽ đến ngày 30/04, ngày giải phóng miền Nam thống nhất đát nước. Ắt hẳn trong mỗi chúng ta, khi nhắc tới ngày này, đều gợi nhớ đến hình ảnh của những anh giải phóng quân tươi trẻ đầy nhiệt huyết, hay các bác lính trải đời giàu kinh nghiệm. Nhưng bên cạnh đó, chúng ta không thể không nhớ tới một bộ phận không nhỏ những người chiến sĩ cách mạng cho dù vẫn còn đang tuổi ăn, tuổi ngủ nhưng đã góp phần quan trọng trong công cuộc bảo vệ quê hương, giành lại độc lập cho Tổ quốc. Đó chính là những người chiến sĩ thiếu niên anh hùng. Trong tâm trạng đầy tự hào ấy, thư viện xin trân trọng giới thiệu đến thầy cô và  các bạn những dòng văn cảm xúc trong bộ sách “ Tuổi thơ dữ dội” của nhà văn Phùng Quán.

“Tuổi thơ dữ dội” kể về cuộc đời chiến đấu hoàn toàn có thật của những chiến sĩ thuộc tổ trinh sát Trung Đoàn Trần Cao Vân, những chú bé chỉ mới trạc 13, 14 tuổi đời. Sách được chia làm 8 phần, mỗi phần lại là một câu chuyện, về những người người lính nhỏ tuổi khác nhau.

“Tuổi thơ dữ dội”  là bản thiên anh hùng ca và là khúc bi tráng của lớp trẻ Việt Nam trong công cuộc đấu tranh dành độc lập. Nhân vật chính của câu chuyện, cậu bé Mừng, vì một lý do hết sức trẻ con, thật sự ngộ nghĩnh nhưng đồng thời cũng tràn đầy tình mẫu tử, ấy là tìm cây thuốc để chữa trị bệnh cho mẹ, đã tham gia Vệ Quốc Đoàn không ngần ngại. Ngay cả trong chiến tranh, tình mẫu tử cũng được vẽ nên thật thiêng liêng và đẹp đẽ. Thế nhưng, mãi về sau, chỉ vì một chuyện hiểu lầm không đáng có, Mừng đã bị các anh chiến sĩ, những người đồng đội của mình nghi là Việt Gian. Đọc cuốn sách này,có lẽ các bạn cũng sẽ như tôi  không bao giờ quên được, cái cảm giác sống mũi cay xè, khóe mi ướt nhòe vì nước mắt khi đọc lại những lời trăn trối cuối cùng của nhân vật Mừng trước khi em ra đi vào cõi vĩnh hằng : “Anh ơi, anh đừng nghi em là Việt Gian nữa anh hí !”.

Mỗi người học sinh chúng ta đang ngồi học tập nơi đây, có lẽ phải cảm thấy mình thật hạnh phúc, vì được sống, được yêu thương trong vòng tay bạn bè, thầy cô, cha mẹ. Nhưng những mảnh đời nhỏ bé, sinh ra và lớn lên trong thời kì loạn lạc, thì lại không may mắn như vậy. Số phận của mỗi con người đôi khi lại rất nghiệt ngã, có người sinh ra đã không còn cha mẹ, người khác lại bị ngược đãi đến cực cùng. Chúng ta đọc mà như cảm thấy chính mình bị thương tổn. Các em, cho dù mỗi người có một hoàn cảnh, một địa vị khác nhau trong xã hội, nhưng tất cả đều tin tưởng vào Đảng, vào Cách Mạng, tự hào về một Việt Nam anh dũng, kiên cường, căm ghét kẻ thù, giặc ngoại xâm, và hơn hết thảy, mọi trái tim đều hướng về một lí tưởng sống cao đẹp: chiến đấu để giành lại mảnh đất thiêng liêng. “Tuổi thơ dữ dội” của Phùng Quán được viết dành cho thế hệ đó.

Cảm ơn các thầy cô giáo và các bạn đã chú ý lắng nghe!

Downloadgioi-thieu-sach-thang-4-Tuoi-tho-du-doi-48962864-55e6-4288-97d3-8be537aec2cb.docx

• Về trang trước

• Tin tức cùng chuyên mục

• Giới thiệu sách tháng 5: Bác Hồ tấm gương sáng mãi- Giản dị
        Ngày tạo: 10:08, 04/05/2024

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 5 Giới thiệu cuốn sách “ Bác Hồ tấm gương sáng mãi – Giản dị”

• Giới thiệu sách " Võ Nguyên Giáp thời trẻ"
        Ngày tạo: 07:52, 01/04/2024

Hướng tới kỉ niệm 49 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/04/1954- 30/04/2024, thư viện trường Tiểu học Lĩnh Nam xin giới thiệu tới toàn thể các thầy cô giáo và các con học sinh cuốn sách có tựa đề: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ” do NXB Kim Đồng và NXB Thanh Niên tái bản lần thứ 2 năm 2020.

• Giới thiệu sách Những dấu ấn lịch sử về Hồ Chí Minh và Đảng do Người sáng lập.
        Ngày tạo: 07:00, 02/02/2024

Cứ mỗi dịp xuân về, chúng ta lại hướng đến mừng Đảng vinh quang, Bác Hồ vĩ đại, mừng đất nước Việt Nam đổi mới và phát triển. Nhân dịp mừng Xuân Giáp Thìn 2024, Đảng ta tròn 94 tuổi, Thư viện trường Tiểu học Lĩnh Nam trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc cuốn sách “Những dấu ấn lịch sử về Hồ Chí Minh và Đảng do Người sáng lập” của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đàm Đức Vượng.

• Giới thiệu sách " Sự tích Bánh Chưng Bánh Giầy
        Ngày tạo: 07:00, 22/01/2024

Trong dịp tết cổ truyền Việt Nam, trên mâm cúng gia tiên của bất kỳ gia đình nào cũng không thể thiếu một thứ bánh đậm đà dân tộc Việt nam đó là món bánh Chưng xanh. Bánh Chưng xanh có từ đâu và vì sao bánh Chưng xanh lại được đặt trân trọng trên bàn thờ trong ngày tết như vậy? Cô sẽ giới thiệu với các con qua cuốn sách “Sự tích bánh Chưng, bánh Giầy ” do NXB Hà Nội xuất bản năm 2021